Văn chỉ Hoàng Giáp Tiến sỹ Kiều Phú tại thôn Vĩnh Phúc - xã Liệp Tuyết

Thứ sáu - 28/12/2018 12:35

Nhà thờ Hoàng Giáp Tiến sỹ Kiều Phú

Nhà thờ Hoàng Giáp Tiến sỹ Kiều Phú
Kiều Phú là một danh nhân xứ Đoài. Đức hạnh và công tích của ông được người đời hết lời ngợi ca; được các vua quan kính nể. Năm 1924, ông được vua Khải Định phong làm Trung đẳng thần. Cuộc đời vượt khó thành danh của ông như một tấm gương cho các bậc hậu sinh noi theo.

 Theo giới thiệu của ông Kiều Mạnh Hùng- cháu hậu duệ đời thứ 28 của cụ Hoàng Giáp tiến sỹ Kiều Phú, chúng tôi tìm đến Văn chỉ Hoàng Giáp Tiến sỹ Kiều Phú.

     Kiều Phú là một danh nhân xứ Đoài. Đức hạnh và công tích của ông được người đời hết lời ngợi ca; được các vua quan kính nể. Năm 1924, ông được vua Khải Định phong làm Trung đẳng thần. Cuộc đời vượt khó thành danh của ông như một tấm gương cho các bậc hậu sinh noi theo.

Nhà thờ Hoàng Giáp Tiến sỹ Kiều Phú

     Kiều Phú sinh năm 1446, ở làng Phú Đa, xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất. Thuở nhỏ, gia cảnh nghèo khó, Kiều Phú phải cùng mẹ tha hương đến Thôn Vĩnh Phú xã Liệp Tuyết sinh sống. Ngày ngày Kiều Phú phải cùng mẹ đi cày thuê, cuốc mướn cho người để kiếm sống. Một hôm, Kiều Phú đang chăn bò trên cánh đồng gần làng, bỗng thấy đoàn người áo the, khăn lượt, gánh lễ vật đi ngang qua. Cậu bé chạy đến hỏi họ đi đâu. Thấy Kiều Phú rách rưới họ có ý khinh bỉ.  Hỏi ra Kiều Phú biết được họ là học trò của cụ Lưỡng Quốc Trạng nguyên Nguyễn Trực thuộc thôn Văn Khê xã Nghĩa Hương. Vừa ức vừa xấu hổ, Kiều Phú dắt bò về nhà xin mẹ cho đi học. Nhưng cơm còn không đủ ăn, lấy đâu ra tiền theo học. Thương mẹ, Kiều Phú bí mật bơi qua một cánh đồng chiêm trũng sang bờ bên kia để “học lỏm” . Ngày ngày Kiều Phú đứng ở sau bức tường nghe Thầy dạy học và vạch xuống đất tự học chữ Hán. Có thời kỳ vào mùa nước nổi, không có thuyền đò đi,  Ông phải vào điếm làng gỡ  một mảnh gỗ làm phao bơi, sang tới trường phơi khô làm bảng để học. Thời gian qua đi, cuối cùng Kiều Phú cũng không thể giấu nổi được người mẹ hiền. Tận mắt thấy con trai hiếu học, Bà đưa con đến gặp trạng nguyên Nguyễn Trực (1417 - 1473) lúc ấy đang ở quê, dạy học, xin cho Kiều Phú được học. Được Thầy nhận vào lớp. Ngay buổi học đầu tiên thầy giáo giật mình vì chưa thấy học trò vào lớp bao giờ, nhưng khi hỏi đến bài nào thì đều biết mà lại viết chữ rất đẹp. Lưỡng quốc Trạng nguyên Nguyễn Trực biết Kiều Phú có tài càng yêu quý cậu hơn. Thầy miễn cho cậu tiền học phí, còn vận động các bạn cùng lớp quyên góp tiền  để mua quần áo cho cậu. Không phụ lòng của thầy và các bạn, Kiều Phú ra sức học, trở thành cậu học trò xuất sắc nhất trong vùng.

     Trong kỳ thi Hương năm Ất Mùi, niên hiệu Hồng Đức thứ 6 (1475), Kiều Phú dự kì thi Hội. Khoa này có trên 3.000 người dự thi, lấy đỗ được 43 người. Kiều Phú đỗ Hoàng Nhị Giáp đồng Tiến sĩ tam danh.

    Thi đỗ, nhưng vì mẹ tuổi cao, sức yếu, Kiều Phú ở nhà phụng dưỡng, sau đó cư tang mẹ. Ba năm hết tang, ông được vua Lê Thánh Tông cho sứ giả về tận nhà đón ra kinh đô, phong chức Tham chính.  Sau này ông còn được nhà  vua phong chức Ngự sử sung Thái Nguyên trấn ti đề hình và nhiều chức khác.

    Khi thi đậu tiến sỹ , được nhà nước ban chức tước và bổng lộc. Nhớ ơn người thầy đã cưu mang mình thuở hàn vi, tiến sỹ Kiều Phú đã đổi lấy hai đầm lớn là Đầm Bái và Đầm Me, thuộc thôn Văn Khê, xã Nghĩa Hương đem biếu để gia đình thầy cấy lúa và thả cá có thêm gạo, tiền  hương hoa cúng thầy và giúp những học trò nghèo khó hiếu học.

   Nhớ công ơn Kiều Phú, dân làng đã lập nhà thờ ông ở thôn Vĩnh Phúc xã Liệp Tuyết. Cách khu Văn chỉ nhà thờ chừng 200m còn có khu Từ chỉ Hoàng giáp Kiều Phú. Khu Từ chỉ xây dựng như một khu lăng mộ có ban thờ. Tương truyền nơi đây từng là nơi dạy học và sinh sống rất đạm bạc lúc cuối đời của Ông.

Khu Từ chỉ Cụ Hoàng Giáp tiến sỹ Kiều Phú

     Ông Kiều Mạnh Hùng- cháu hậu duệ đời thứ 28 của cụ Hoàng Giáp tiến sỹ Kiều Phú cho biết: Cán bộ, nhân dân, dòng tộc họ Kiều mong muốn được tôn tạo, nâng cấp văn chỉ của Cụ để xứng tầm với công lao, đức độ và tài năng của Cụ. Đồng thời giáo dục thế hệ hậu sinh về tấm gương của Cụ.

Ông Kiều Mạnh Hùng- cháu hậu duệ đời thứ 28 của cụ Hoàng Giáp tiến sỹ Kiều Phú

     Văn chỉ nhà thờ - Từ chỉ Hoàng Giáp Tiến sỹ Kiều Phú là nơi tưởng niệm tiền nhân và cũng là một thắng cảnh rất đáng tự hào của xã Liệp Tuyết và huyện Quốc Oai.

Nguồn tin: quocoai.hanoi.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay385
  • Tháng hiện tại15,357
  • Tổng lượt truy cập8,100,177
Đăng ký
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây