Giới thiệu gia tộc họ kiều

Thứ sáu - 28/12/2018 04:43

Kính thưa quý vị bà con! Theo dòng lịch sử của dân tộc Việt Nam, với tinh thần yêu nước và hiếu học của các bậc tiền nhân trong Họ Kiều chúng ta đã làm nên trang lịch sử vẻ vang của dân tộc.
Kính thưa: 
 • Các cụ ông, cụ bà và các bậc cao niên trong gia tộc Họ Kiều
 • Các ông Trưởng Tộc, các ông Chủ Tịch, phó Chủ Tịch HĐGT Họ Kiều các địa phương trong cả nước.
 • Các bác, các cô, các chú, các anh chị em cùng toàn thể bà con nội ngoại, dâu rể và các con cháu Họ Kiều.

Lời đầu tiên tôi xin thay mặt cho HĐGT Họ Kiều tỉnh Quảng Ngãi và các nhân xin gửi tới quý vị bà con lời chào.lời chúc sức khoẻ trân trọng nhất.
Kính thưa quý vị và bà con! Họ Kiều là 1 dòng họ của người Châu Á. Họ Kiều có ở Việt Nam, Triều Tiên, Trung Quốc và Ấn Độ. Theo Bách khoa Toàn thư mở, Họ Kiều xuất hiện ở Việt Nam vào thời kỳ Tự Chủ, đó là ông Kiều Công Tiễn (870-938). Ông là người Phong Châu, Phú Thọ nên có thể khẳng định Phong Châu, Phú Thọ là cái nôi của Họ Kiều chúng ta.
Ngày hôm nay, qua hơn 1000 năm tồn tại và phát triển, tổ tiên ông bà chúng ta đã có nhiều công sức xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước, mà tiêu biểu là 2 anh em ông Kiều Công Hãn và Kiều Công Thuận (là cháu nội của ông Kiều Công Tiễn) đã có công lớn trong việc đánh quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng.  Ông Kiều Công Hãn (?-967) được thờ ở Đền Gin ở thôn Hiệp Lục, xã Nam Dương, Nam Trực, Nam Định. Đền Gin được công nhận là di tích lịch sử Quốc gia. Ông Kiều Công Thuận được thờ ở Đền Trù Mật, xã Văn Lung, thị xã Phú Thọ - nơi ngày mai bà con Họ Kiều chúng ta cùng làm lễ dâng hương.

Kính thưa quý vị bà con! Theo dòng lịch sử của dân tộc Việt Nam, với tinh thần yêu nước và hiếu học của các bậc tiền nhân trong Họ Kiều chúng ta đã làm nên trang lịch sử vẻ vang của dân tộc. Tiêu biểu là:
 1. Ông Kiều Phú: (1447-?) Hiệu Ninh Sơn, tự là Hiếu Lễ, người xã Lạp Hạ, huyện Ninh Sơn (sau đổi là Yên Sơn), phủ Quốc Oai, tỉnh Sơn Tây. Nay là thôn Vĩnh Phúc xa Liệp Tuyết, Quốc Oai, Hà Nội. Ông đậu đệ nhị giáp đồng tiến sỹ xuất thân trong kỳ thi Hội năm Ất Mùi (1475), niên hiệu Hồng Đức năm thứ 6 khi ông mới 28 tuổi. Ông được bổ nhiệm làm quan tham chính, tên ông được khắc trên bia số 5 trong Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội.
 2. Ông Kiều Văn Bá sinh năm 1479, người xã Đông Ma, huyện Phúc Lộc nay là Phúc Thọ, Hà Nội. Khoa Tân Mùi niên hiệu Hồng Thuận thứ 3 (1511), ông đậu đệ tam đồng tiến sĩ xuất thân. Ông làm quan Phủ Doãn, phủ Phụng Thiên. Ông có tên trên bia số 11 ở Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội.
 3. Ông Kiều Phụng (?-1794)
Ông là đô đốc thuỷ quân triều Tây Sơn, quê làng Chiên Đàn, tổng Chiên Đàn Trung, huyện Lễ Dương, Quảng Nam nay là xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, Quảng Nam. Ông là người có chí hướng giỏi võ, có tài lãnh đạo. Ông theo nghĩa quân Tây Sơn đánh tan chúa Trịnh, Bình Định, Bắc Hà. Ông Kiều Phụng là người có công lớn trong chiến thắng Rạch Gầm, Xoài Mút. Đánh tan quân Xiêm 1785 và trận đại phá quân Thanh mùa xuân Kỷ Dậu 1789 tại Thăng Long. Ông là tấm gương sáng về tinh thần yêu nước, một lòng trung kiên hiếu nghĩa với nhân dân. Ông mất năm 1794, được triều đình Tây Sơn an táng và xây lăng mộ tại Đồng Lăng. Nay là xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, Quảng Nam. Ngày 27/12/2003, mộ ông Kiều Phụng được UBND tỉnh Quảng Nam ra quyết định công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh. Hiện nay, tại khu vực Cổ Mân, Hoà Xuân, Đà Nẵng, có tên đường mang tên ông Kiều Phụng.
 1. Ông Kiều Quang Thới (1825-1866) còn gọi Kiều Tòng hay Kiều Lâm hiệu là Thạch Hồ. Ông là người làng An Đại, xã Nghĩa Phương, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi.Tại kỳ thi Hương Bình Định khoá Ất Mão (Tự Đức thứ 8 năm 1855) ông thi đỗ Cử nhân, xếp thứ 2 Á Nguyên. Năm Nhâm Tuất (Tự Đức thứ 15 năm 1868), ông thi đỗ tiến sĩ xuất thân, ông được bổ nhiệm làm quan giữ chức Bang biện sơn phòng Nghĩa Định ( phụ trách biên phòng phía Tây Bình Định, Quảng Ngãi). Năm 1866, ông bị bệnh và mất trong doanh trại. Mộ ông được vua Tự Đức cho xây tại xã Nghĩa Dũng, thành phố Quảng Ngãi.  Ông là đời thứ 8 (chi 1) trong  dòng họ chúng tôi, tôi là đời thứ 12 gọi ông bằng cụ. Tên ông được khắc trên bia số 18, bia Văn Miếu Huế. Hiện nay, HĐGT Họ Kiều Quảng Ngãi chúng tôi đang quản lý, hương khói, trùng tu và bảo dưỡng phần mộ ông Kiều Tòng.

Kính thưa quý vị và bà con! Họ Kiều chúng ta có truyền thống lịch sử vẻ vang về tấm lòng yêu nước, yêu quê hương, tinh thân hiếu học, văn võ song toàn và góp phần tô thêm trang sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam. 
Qua thời kỳ kháng chiến 9 năm và 21 năm giành lại sự thống nhất,  độc lập tự do cho đất nước, nhiều cha anh Họ Kiều đã anh dũng hy sinh, nhiều bà mẹ Họ Kiều được phong tặng Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng. Khi hoà bình lập lại, mở ra 1 thời kỳ mới, thời kỳ của xây dựng và phát triển kinh tế. Nhiều bà con Họ Kiều đã nỗ lực phấn đấu lao động và học tập trở thành các doanh nhân thành đạt, các giáo sư tiến sĩ trong mọi ngành nghề kinh tế xã hội. 
Thế hệ con cháu Họ Kiều chúng ta, nhiều cháu học tập đạt thành tích cao. Cháu KQ Sang, Quảng Ngãi, học sinh nghèo vượt khó, kỳ thi PTTH 2014-2015 cháu  đạt thủ khoa tỉnh Quảng Ngãi và thứ 4 toàn quốc. Hiện cháu Sang đang là sinh viên trường đại học y TP HCM. Cháu gái Kiều Anh Phương sinh năm 2000, tộc Kiều Trung Lương, Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh. Cháu được 7 trường ĐH nổi tiếng của cả nước tuyển thẳng vào học ĐH. Hiện cháu  Phương học tại học viện Quân Sự. Cháu là 1 trong 3 học sinh cả nước được tuyển thẳng vào trường này và đặc biệt là cháu được kết nạp vào đảng cộng sản Việt Nam khi còn là học sinh PTTH chuyên Hà Tĩnh.

Kính thưa quí vị bà con ! Hiện nay bà con Họ Kiều chúng ta đã có mặt và sinh sống trên mọi miền của đất nước suốt từ Bắc  vào Nam, từ miền xuôi đến miền ngược và cả ở các nước trên thế giới. Để kết nối đoàn kết, tạo sức mạnh dòng tộc, hướng về cội nguồn, duy trì và phát huy những truyền thống tốt đẹp, tinh hoa của dòng họ, phụng sự tổ tiên, tương trợ giúp đỡ nhau trong cuộc sống và chăm lo cho các thế hệ con cháu mai sau. Tôi mong rằng mỗi cá nhân bà con bà con nội ngoại, dâu rể con cháu Họ Kiều, mỗi gia đình, mỗi chi, cành, phái nhánh... Các trưởng tộc , các ban tộc họ, các HĐGT Họ Kiều chúng ta trên khắp mọi miền đất nước, hãy liên kết và kết nối với  nhau bằng mọi hình thức thành 1 khối cộng đồng Họ Kiều thống nhất trên toàn quốc, có 1 tiếng nói chung của dòng tộc Họ Kiều Việt Nam.  Việc trước tiên là thành lập Ban liên lạc Họ Kiều Việt Nam và tiến tới thành lập Đại Hội Đồng Gia Tộc Họ Kiều Việt Nam.

Cuối cùng tôi xin chúc sức khoẻ đến toàn thể bà con họ hàng ,
 Chúc cho tình đoàn kết dòng tộc Họ Kiều gắn bó keo sơn,
Chúc cho sự phồn vinh thịnh vượng của Gia Tộc Họ Kiều
Chúc cho lễ hội thành công tốt đẹp!
Xin trân trọng cảm ơn!
 

Tổng số điểm của bài viết là: 57 trong 14 đánh giá

Xếp hạng: 4.1 - 14 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Liên kết website
Thống kê
 • Đang truy cập1
 • Hôm nay385
 • Tháng hiện tại15,367
 • Tổng lượt truy cập8,100,187
Đăng ký
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây